จัดทำโดย   นายเชิดชัย   ปัญญา
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
ในวันนี้  : 20 คน
เดือนนี้  : 933 คน
ในปีนี้    : 9840 คน
ทั้งหมด : 73045 คน

หน่วยที่ 7 - การพับลิชชิ้นงานเป็นไฟล์ในรูปแบบอื่นๆ

  โพสเมื่อ : 25 เมษายน 2558         ดู 4249 ครั้ง

       ในขั้นตอนการตั้งค่ารายละเอียดของการพับลิชในหน้าต่าง Publish Settings เมื่อคลิกเลือกรูปแบบไฟล์งานในแท็ป Formats เราจะเห็นได้ว่า Flash สามารถจะแปลงไฟล์ของเราออกเป็นชนิดต่างๆ โดยถ้าเราเลือกให้แปลงเป็นไฟล์รูปแบบใด ก็จะปรากฏแท็ปสำหรับกำหนดรายละเอียดของไฟล์นั้นๆ ขึ้นมาทันที ดังภาพ (ทดลองคลิก เลือกรูปแบบไฟล์ใดไฟล์หนึ่ง จะปรากฏแท็ปใหม่ขึ้นมา)

 

 

เราสามารถพับลิชไฟล์ได้ตามรูปแบบหลักๆ ดังนี้

รูปแบบที่ 1 การพับลิชเป็นไฟล์กราฟิกทั่วไป

รูปแบบที่ 2 การพับลิชเป็นไฟล์รูปแบบ Projector

 

รูปแบบที่ 1 การพับลิชเป็นไฟล์กราฟิกทั่วไป

          การพับลิชเป็นไฟล์กราฟิกทั่วไปใน Flash จะสามารถแปลงเป็นได้ทั้งไฟล์ภาพนิ่ง เช่น ไฟล์ GIF,JPEG,PNG โดยโปรแกรมจะเลือกใช้ภาพจากเฟรมแรกเป็นหลัก ซึ่งเราสามารถตั้งค่าและปรับรายละเอียดของไฟล์แต่ละแบบได้เหมือนกับการแปลงเป็นแฟลชมูฟวี่และไฟล์ HTML

 การพับลิชเป็นไฟล์ GIF (*.gif)

          เป็นไฟล์ภาพที่มักถูกนำมาใช้ทำภาพเคลื่อนไหวประกอบเว็บเพจ มีพื้นหลังโปร่งใส (Transparent) และมีขนาดเล็ก บางครั้งเราต้องใช้ไฟล์ GIF นี้ในการแสดงภาพเคลื่อนไหวแทนแฟลชมูฟวี่เนื่องจากบราวเซอร์ของผู้ชม (ที่อาจเป็นรุ่นเก่า) บางทีอาจไม่ได้ติดตั้ง Plug – In ของ Flash ซึ่งเราสามารถกำหนดให้แสดงเป็นไฟล์ GIF แทนได้ ดังรายละเอียด ต่อไปนี้

 

 

 

การพับลิชเป็นไฟล์ JPEG (*.jpg)

          เป็นไฟล์ภาพที่มีความนิยมมาก เนื่องจากมีขนาดเล็กและรองรับสีได้มาก จึงทำให้ภาพที่ได้มีความสมจริงและเหมาะกับภาพที่มีการใช้สีจำนวนมาก เช่น ภาพถ่าย แต่เราไม่สามารถนำไฟล์ภาพ JPEG มา สร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวได้

 

 

 

การพับลิชเป็นไฟล์ PNG (*.png)

          เป็นไฟล์ภาพบิทแมปชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะโปร่งใส สามารถใช้กับโปรแกรม Adobe Fireworks และอีกหลายๆ โปรแกรมใช้สำหรับตกแต่งภาพกราฟิก

 

 

 

รูปแบบที่ 2 การพับลิชเป็นไฟล์รูปแบบ Projector

          ไฟล์รูปแบบ Projector คือไฟล์ที่สามารถเปิดแสดงชิ้นงานแฟลชมูฟวี่ได้ แม้เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะไม่มีโปรแกรม Flash หรือ Flash Player ติดตั้งไว้ก็ตาม

          เราสามารถทำการพับลิชไฟล์ลักษณะนี้ได้กับเครื่องพีซีและเครื่องแมค โดยเราจะได้ไฟล์นามสกุล *.exe สำหรับเปิดบนเครื่องพีซี และไฟล์นามสกุล *.hqx สำหรับเปิดบนเครื่องแมค ดังวิธีต่อไปนี้